- Chuối tiêu không chỉ là món ăn quen thuộc có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Bạn có biết về chuối tiêu? Và chúng có những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để bổ sung kiến thức cho mình về loại quả này nhé!
- Bạn biết gì về chuối tiêu?
- Tác dụng thần kỳ của chuối tiêu đối với sức khỏe và sắc đẹp
- Làm đẹp da
- Giảm cholesterol
- Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Điều trị trầm cảm
- Làm mát cơ thể, đào thải độc tố
- Phòng ngừa và điều trị các bệnh về da
- Biện pháp xử lý cụ thể cho cây chuối
Chuối tiêu không chỉ là món ăn quen thuộc có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Bạn có biết về chuối tiêu? Và chúng có những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để bổ sung kiến thức cho mình về loại quả này nhé!
Chuối là loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe. Với nhiều loại như chuối, chuối, chuối, chuối,… chuối là loại phổ biến nhất.
- Khái niệm về Modal verb là gì? Cách sử dụng và bài tập áp dụng
- Top 13 Quán ăn ngon và chất lượng tại đường Kha Vạn Cân, TP. HCM
- 3 kiểu người bề ngoài “khù khờ”, nhưng thật ra thông minh bất ngờ
- Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp
- Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn trong CV chuẩn chỉnh hiện nay
Chuối có thể dùng sống hoặc nấu chín đều. Bạn có thể thưởng thức chuối tiêu xanh bằng cách thái miếng với rau sống, làm món giấm chuối, cá om chuối, lươn om chuối,… hoặc đơn giản là luộc chín để thưởng thức. Với chuối chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, làm kem, làm bánh, sữa chua chuối,… và nhiều món tráng miệng khác.
Bạn đang xem: Khám phá về loại chuối tiêu
Bạn biết gì về chuối tiêu?
Chuối tiêu còn có tên gọi khác là chuối già
Ở Việt Nam, Chuối tiêu còn được biết đến với những cái tên như chuối già, ba chữ, tiêu ban, tiêu, ba quả… Chuối tiêu là cây thân thảo, cao khoảng 5 – 6m, sống lâu năm, thân tròn thẳng, mềm, lá to và dài. Khi chín, quả có hình cong như hình lưỡi liềm, khi chưa chín có màu xanh đậm và khi chín chuyển sang màu vàng, cùi màu vàng, có mùi thơm và vị ngọt.
Ngoài ra, ớt chuối có vị ngọt, tính mát, không độc, chứa nhiều protein, tinh bột, chất béo, đường, phốt pho, canxi, kẽm, vitamin A, C, E, B11, folate, carotene và choline. . Đồng thời, chúng cũng là nguồn cung cấp mangan dồi dào, quan trọng đối với sức khỏe xương và quá trình trao đổi chất. Theo USDA, một quả chuối cung cấp khoảng 3g chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tốt cho hệ tiêu hóa.
Tác dụng thần kỳ của chuối tiêu đối với sức khỏe và sắc đẹp
Theo Healthline chuyên về sức khỏe, chuối tiêu còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp như sau:
Làm đẹp da
Chuối chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, giúp da mịn màng, tươi trẻ.
Giảm cholesterol
Mức cholesterol cao có thể gây ra bệnh động mạch vành. Ớt chuối giúp giảm cholesterol. Bạn có thể ăn 50g chuối tiêu, sau đó thái lát, ngâm trong nước sôi, uống hàng ngày trong khoảng 10 – 20 ngày để giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp
Chuối làm giảm huyết áp
Xem thêm : 1967 hợp số nào? Đinh Mùi hợp số chẵn hay lẻ?
Người cao huyết áp nên ăn 3 – 5 quả chuối mỗi ngày Giữ cân bằng natri, kali và axit kiềm trong cơ thểgiúp cơ bắp, dây thần kinh hoạt động mạnh mẽ và tim hoạt động đều đặn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chuối chín cũng có tác dụng làm dịu và kích thích tái tạo làn da non ở những tổn thương trên niêm mạc ruột trong viêm ruột loét, đồng thời giúp ổn định đường ruột và dạ dày, giải quyết các vấn đề về tiêu chảy cấp và mãn tính, viêm ruột, táo bón và thiếu vitamin C. Đặc biệt, chuối chứa nhiều Pectin – một loại carbohydrate giúp tiêu hóa hiệu quả và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.
Điều trị trầm cảm
Chuối chứa hợp chất giúp não sản sinh ra axit amin, khiến tinh thần vui vẻ. Vì vậy những người đang bị trầm cảm hoặc có tâm trạng u ám có thể Ăn nhiều chuối để giảm căng thẳng và lo lắng.
Làm mát cơ thể, đào thải độc tố
Cây chuối tiêu có vị ngọt, mát, Có tác dụng làm mát cơ thể và đào thải độc tố. Nhựa từ thân và rễ cây chuối có vị ngọt đắng, tính lạnh, giúp mát cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu (thanh nhiệt độc trong máu), đào thải độc tố, trị hen suyễn (khó thở do nhiệt). ), nước tiểu có máu và nổi mụn đỏ.
Phòng ngừa và điều trị các bệnh về da
Vỏ chuối được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến da
Vỏ chuối có chứa chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm, Sử dụng vỏ chuối tươi sau khi rửa sạch và xay nhuyễn Áp dụng trong vài ngày sẽ giảm ngứa và khó chịu. Ngoài ra, vỏ chuối xanh còn có tác dụng làm khô và diệt nấm, nhựa của quả chuối xanh còn có thể dùng để chữa bệnh lang beng.
Biện pháp xử lý cụ thể cho cây chuối
– Xử lý ngộ độc thực phẩm: Cắt chuối thành từng miếng, cho vào nồi, đổ nước vào đun sôi đến khi đặc lại thì vớt ra để làm thuốc nôn.
– Giảm đau lưng, sưng tấy và mụn đầu đen: Dùng củ hoặc rễ chuối nghiền nát để bôi.
– Chữa triệu chứng nhiệt độc (bệnh do nhiệt xâm nhập vào phổi, thường có triệu chứng như má hồng, ho đờm đặc, đau ngực hoặc thở gấp, khạc ra máu): 60g củ chuối tươi, 30g rau răm, xay nhuyễn, ép lấy nước đun sôi, loại bỏ bã để uống.
Xem thêm : Gia Hân – Bạn gái mới của Minh Hải là ai?
– Chữa nước tiểu có máu: 120g củ chuối tươi và 30g cỏ nhọ nồi. Nước sắc uống.
– Giảm sốt cao, giảm khát nước (lo lắng khát nước), rối loạn tâm thần, co giật: Dùng cành tre hoặc nứa cắm vào thân cây chuối cho nước chảy ra ngoài. Lấy nước ra bát để uống. Bạn có thể dùng củ và rễ, xay nhuyễn, ép lấy nước uống.
– Điều trị bệnh tinea nhiều màu: Rửa nấm da nhiều màu bằng nước nóng, gãi nhẹ để loại bỏ vảy da và lau khô. Lấy một quả chuối non còn xanh, bẻ hoặc cắt nhỏ để nhựa chảy ra rồi đắp lên vùng bị nấm. Làm 4 đến 5 lần.
– Phòng ngừa và điều trị loét dạ dày: Thịt chuối tiêu xanh, sấy khô dưới 50 độ C, nghiền thành bột, dùng 20 đến 30g mỗi ngày.
– Chữa táo bón: Ăn chuối chín, mỗi lần 3 đến 4 quả.
– Giảm triệu chứng bệnh trĩ chảy máu: Dùng 2 quả chuối, nấu cả vỏ và ăn khi chín. Sử dụng nhiều lần.
– Điều trị bệnh cao huyết áp: Dùng vỏ và thân chuối, 30 đến 60g, đun sôi với nước rồi uống. Sử dụng nhiều lần.
– Giúp phụ nữ giảm lượng sữa ít và người già giảm táo bón: Hoa chuối được cắt thành từng miếng nhỏ, luộc chín, trộn với muối mè hoặc muối lạc rang, ăn từ 2 đến 3 bữa trong ngày.
Chuối là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền và được nhiều người ưa chuộng. Sẽ thật bất lợi nếu bạn bỏ lỡ cơ hội tận dụng chúng. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn, hãy bổ sung thêm chuối tiêu vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé.
Tham khảo: Healthline
Nguồn: https://truongnguyentatthanh.edu.vn
Danh mục: Blog
Ý kiến bạn đọc (0)