Kiến thức tiểu học

8 công thức nấu mì cho bé ăn dặm ngon miệng, đơn giản ngay tại nhà

2

Khi cho bé ăn dặm, mẹ thường lựa chọn các món cháo, bột, cơm nát để làm thực đơn cho bé hằng ngày. Tuy nhiên, khi bé đã thành thạo với việc ăn dặm và có nhu cầu nhiều hơn về vị giác thì mẹ có thể giới thiệu thêm cho bé các món mì ăn dặm. Nấu mì cho bé ăn dặm rất đơn giản, vừa giúp bé tăng khẩu vị vừa cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng đa dạng. Mẹ hãy tham khảo ngay các món mì ăn dặm mà truonglehongphong.edu.vn gợi ý dưới đây nhé!

8 công thức nấu mì cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà

Bé mấy tháng ăn dặm được mì? Lợi ích từ mì cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể bắt đầu ăn dặm từ 4 – 6 tháng tuổi tùy vào nhu cầu phát triển của từng bé. Thời điểm cho bé ăn dặm với mì nên được bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi hoặc khi bé đã sẵn sàng ăn dặm mì. Nguyên nhân là do tính chất của mì là dạng sợi nhỏ, rất dễ khiến bé bị hóc nếu như chưa thành thạo việc nhai, nuốt. Bên cạnh đó, mì thường có nhiều chất phụ gia nên sẽ không phù hợp cho những em bé mới ăn dặm. Ngoài ra, khi bắt đầu cho bé ăn dặm với mì, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Khi bé đã có thể ăn dặm với mì thì mẹ đừng quên đưa vào thực đơn cho bé các món mì ăn dặm vì sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết: Mì ăn dặm thường được làm từ bột mì và các nguyên liệu khác như trứng, rau củ, sữa, thịt,…Do đó, mì ăn dặm không chỉ cung cấp cho bé nguồn năng lượng dồi dào để bé có thể hoạt động mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển chiều cao và trí não
  • Tăng hương vị, kích thích vị giác: Ăn dặm với cháo, bột nhiều sẽ gây ra tình trạng chán ăn, biếng ăn ở trẻ. Khi cho bé ăn dặm với mì sẽ giúp bé được thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác, bé ăn ngon miệng hơn và sẽ yêu thích việc ăn dặm hơn.
  • Giúp bé cầm nắm thành thạo hơn: Thông thường, khi cho bé ăn dặm với mì, nhiều phụ huynh sẽ chọn cách cho bé tự tay bốc thức ăn và tự xử lý thức ăn. Điều này sẽ giúp trẻ thành thạo hơn với việc cầm nắm, biết tự điều khiển bàn tay của mình. 
  • Dễ tiêu hóa: Mì thường được làm từ bột mì, bột gạo,…và hàm lượng calo không quá cao nên khi ăn mì bé sẽ dễ tiêu hóa hơn so với cơm. 

Khám phá những món ăn ngon, dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Tham khảo 8 cách nấu mì cho bé ăn dặm

Dựa trên những lợi ích mà mì ăn dặm mang lại cho bé, truonglehongphong.edu.vn tin rằng mẹ đang muốn học thêm các công thức nấu mì cho bé ăn dặm. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý 8 cách nấu mì cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay cho bé yêu nhé!

  1. Mì Somen nấu tôm và rau củ
  2. Mì Mug thịt bò rong biển
  3. Mì Ý sốt cà chua bò băm
  4. Mì Udon xào kiểu Nhật
  5. Mì Soba cá ngừ nấu súp Miso
  6. Mì ăn dặm xào cà hồi măng tây
  7. Mì ăn dặm xào tôm cải chíp
  8. Mì ăn dặm sốt kem

>>Xem thêm: 10+ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 10 tháng giàu dinh dưỡng

Cách nấu mì Somen cho bé ăn dặm

Mì somen là loại mì ăn dặm được làm từ 100% lúa mạch, không qua chiên dầu, được tách muối nên rất tốt cho sức khỏe của bé. Để làm mì Somen cho bé ăn dặm, mẹ hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

nấu mì cho bé ăn dặmCách nấu mì Somen cho bé ăn dặm tại nhà

Nguyên liệu:

  • 30g mì somen
  • 30g tôm bóc vỏ
  • 10g hạt ngô ngọt
  • 10g  hạt đậu Cove
  • Nước luộc rau củ
  • Nước lọc, gia vị ăn dặm, dầu ăn dặm

Hướng dẫn:

  1. Mì Somen mẹ đem đi luộc sơ qua với nước theo thời gian hướng dẫn trên bao bì. Thông thường là khoảng 2 – 4 phút là mì đã chín
  2. Vớt mì ra một tô nước lạnh cho mì giữ được độ dai, không bị nát
  3. Đổ nước luộc rau củ vào một nồi nhỏ, đun sôi nước rồi thả hạt ngô và hạt đậu vào cho nước dùng ngọt hơn
  4. Làm nóng chảo, thêm một ít gia vị ăn dặm. Cho tôm vào chảo và đảo đều cho tôm săn lại, xào khoảng 5 phút là tôm đã chín. Cho tôm vào nồi nước dùng và đun sôi thêm 3 phút nữa để các nguyên liệu chín nhừ hơn. Cho các gia vị ăn dặm tùy theo khẩu vị của bé để tăng hương vị
  5. Tiếp tục vớt mì ra khỏi tô nước lạnh rồi đổ vào nồi nước dùng để nấu mì. Đun sôi mì khoảng 1 -2 phút là có thể tắt bếp.

Đối với món mì nước, mẹ nên kiểm tra độ nóng của mì trước khi cho bé ăn. Ngoài ra, mẹ nên đút cho bé ăn thay vì để bé tự xúc ăn vì mì nước rất dễ gây phỏng cho bé và dễ bị đổ. 

Cách nấu mì Mug cho bé ăn dặm

Mì Mug là một loại mì dành cho bé ăn dặm có xuất xứ từ Nhật Bản. Sản phẩm này không chỉ chứa nhiều tinh bột mà còn có nhiều canxi, các loại vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển toàn diện. Mì Mug rất hợp khi nấu cùng rong biển và thịt bò, dưới đây là cách chế biến mì mug cho bé ăn dặm.

>>xem thêm: Kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn cho trẻ mới bắt đầu

nấu mì cho bé ăn dặmNấu mì Mug cho bé ăn dặm đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1 gói mì Mug
  • 30g thịt bò xay
  • 5g lá rong biển khô
  • Nước lọc

Hướng dẫn:

  1. Rong biển mẹ ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho lá rong biển nở ra. Sửa sạch rong biển rồi đem đi thái nhỏ
  2. Cho nồi lên bếp cho nồi nóng, thêm một ít dầu ăn dặm vào. Sau đó, cho thịt bò xay vào nồi đảo đều cho thịt săn lại. Đảo nhanh tay đều thịt bò không bị dính vào nhau. Khi thịt bò đã săn thì đổ một tô nước khoảng 500ml vào nồi đun sôi
  3. Cho các gia vị đi kèm trong gói mì vào nồi nước
  4. Khi nước đã sôi, tiếp tục cho rong biển vào nấu cùng. Rong biển nhanh chín nên chỉ cần đun khoảng 3 phút là được. 
  5. Bỏ vắt mì vào tô ăn dặm, chan nước dùng vào tô và chờ khoảng 2 – 3 phút là mì đã chín và có thể cho bé ăn dặm.

Mì Ý sốt bò băm

nấu mì cho bé ăn dặmLàm mì Ý sốt cà chua bò băm cho bé

Nguyên liệu:

  • 1 nắm nhỏ mì Ý
  • 30g thịt bò xay (phần nạc)
  • 2 – 3 quả cà chua (hoặc mẹ có thể dùng sốt cà chua đóng hộp sẵn)
  • Gia vị ăn dặm, dầu ăn dặm
  • Nước lọc

Hướng dẫn:

  1. Mì Ý đem đi luộc với nước khoảng 5 – 7 phút theo hướng dẫn trên bao bì. Khi mì chín thì vớt mì ra một tô nước lạnh để mì giữ được độ dai và không bị chín kỹ quá
  2. Cà chua rửa sạch, trần sơ qua với nước sôi để dễ lột vỏ. Sau khi lột vỏ thì thái thành hạt lựu
  3. Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn dặm rồi cho cà chua vào chảo để xào cho cà chua chín thành hỗn hợp sốt đặc. Thêm thịt bò xay vào xào cùng với cà chua, tiếp tục thêm gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé
  4. Nếu sốt quá đặc, mẹ có thể thêm một ít nước lọc vào cho sốt đạt độ sánh mịn phù hợp
  5. Cho mì vào chảo và xào cùng với sốt thịt bò, cà chua. Đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp và cho ra khay ăn dặm cho bé ăn.

Mì Udon xào kiểu Nhật

Mì udon có nguồn gốc từ Nhật Bản, sợi mì thường được làm từ bột gạo, ít phụ gia nến rất phù hợp cho bé ăn dặm. Mì Udon có thể nấu thành dạng nước hoặc trộn, xào đều rất ngon. Mẹ có thể nấu mì Udon cho bé theo hướng dẫn dưới đây!

nấu mì cho bé ăn dặmMì Udon kiểu Nhật cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 gói mì Udon 
  • 30g thịt heo xay
  • 40g rau bắp cải
  • 1/2  cây hành baro
  • 30g hạt ngô ngọt
  • Sốt tương đen
  • Dầu ăn dặm, nước lọc

Hướng dẫn:

  1. Luộc sơ mì với nước sôi khoảng 3 – 5 phút tùy theo hướng dẫn trên bao bì. Khi mì chín thì vớt mì ra tô nước lạnh cho mì không bị nát
  2. Rau bắp cải, hành baro rửa sạch với nước rồi thái nhỏ vừa miệng bé
  3. Làm nóng chảo và thêm một ít dầu ăn dặm, cho thịt heo xay vào xào cho săn lại. Tiếp tục thêm rau bắp cải, hành baro và ngô ngọt và xào cùng. Đảo đều tay trong khoảng 5 phút cho nguyên liệu chín kỹ
  4. Vớt mì và cho mì vào chảo để xào cùng, thêm sốt tương đen, sau đó thêm các gia vị trong gói mì vào chảo vào xào cùng. Xào mì khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

Mì Soba cá ngừ nấu súp miso

Mì soba súp miso cá ngừ là một món ăn dặm kiểu Nhật rất ngon miệng, bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm

Cách làm mì cho bé ăn dặm

Dưới đây là cách làm súp miso cá ngừ phù hợp cho bé ăn dặm:

Nguyên liệu:

  • 30g cá ngừ tươi hoặc đóng hộp
  • 1 nắm mì soba
  • Bột súp miso (tùy khẩu vị, chọn loại miso không có nhiều muối)
  • Nửa tấm đậu phụ non
  • 1/2 cây hành baro
  • 15g rong biển khô
  • Nước lọc
  • Dầu ăn dặm, gia vị ăn dặm

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch cá ngừ và khử tanh bằng nước muối hoặc gừng tươi sau đó băm nhỏ cá
  2. Rong biển ngâm nước ấm 20 phút cho nở ra, rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phụ, hành baro rừa sạch và thái nhỏ
  3. Đun sôi một nồi nước, đợi nước sôi thì thả mì vào luộc khoảng 5-7 phút theo hướng dẫn trên bao bì. Vớt mì ra tô nước lạnh để mì không bị nở và dính vào nhau
  4. Làm nóng nồi nấu súp, thêm một ít dầu ăn dặm. Lần lượt cho hành baro, rong biển và cá ngừ vào xào qua cho thơm
  5. Đổ nước vào nấu súp, thêm bột súp miso và một ít gia vị ăn dặm tùy theo khẩu vị của bé
  6. Khi súp sôi, thêm đậu phụ non cắt nhỏ vào. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. 

Nấu mì cho bé ăn dặm có rất nhiều lợi ích và còn giúp bé ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Dựa trên những công thức mà truonglehongphong.edu.vn đã chia sẻ ở trên, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng với những nguyên liệu khác để thay đổi khẩu vị cho bé. Tuy nhiên, cũng không nên thường xuyên cho bé ăn mì vì trong mì ít nhiều sẽ có chất phụ gia nên khi ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng sau bài viết này, mẹ đã có thể tự tin nấu ngay cho bé một món ăn dặm từ mì thật ngon miệng!

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm

0 ( 0 bình chọn )

Nguyễn Tất Thành

https://truongnguyentatthanh.edu.vn
Nguyễn Tất Thành - Nơi chia sẻ kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực từ giáo dục, văn hóa đến kỹ năng phát triển bản thân. Với các bài viết chất lượng, Nguyễn Tất Thành cung cấp nền tảng vững chắc cho người đọc muốn nâng cao hiểu biết và kỹ năng. Khám phá thông tin hữu ích và học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm