- Trẻ mấy tháng thì ăn được đậu bắp? Ăn dặm đậu bắp bao nhiêu là đủ?
- Những lợi ích dinh dưỡng của đậu bắp cho bé ăn dặm
- Cung cấp nguồn năng lượng cho trẻ
- Đậu bắp chứa nhiều chất xơ
- Trong đậu bắp có nhiều vitamin và khoáng chất
- Hỗ trợ tăng cường chiều cao và thị lực cho trẻ
- Bổ sung chất chống oxy hóa cho bé
- Hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ
- Nấu cháo đậu bắp với gì cho bé ăn dặm?
- Hướng dẫn chi tiết 5 công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm
- Cháo đậu bắp đơn giản cho bé
- Cháo yến mạch đậu bắp sữa mẹ
- Cháo thịt bò đậu bắp cho bé ăn dặm
- Cháo tôm đậu bắp cho bé
- Cháo cá hồi đậu bắp cho bé
- Kinh nghiệm chọn mua đậu bắp cho bé ăn dặm
- Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm
- 10 cách nấu cháo cá hồi cho bé 7 tháng dễ tiêu hóa, bé ăn ngon miệng
- Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản, ra màu cực chuẩn
- Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ và những điều ba mẹ cần biết
- Cách tạo tài khoản Samsung Account trên điện thoại, máy tính
- Khám phá 10+ chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực hay, dễ nhớ
5 công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm tăng cân, mau lớn
Bạn đang xem: 5 công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm tăng cân, mau lớn
Đậu bắp còn được biết đến với cái tên khác là bắp còi, đây là một loại quả thân dài có màu xanh thẫm và có lớp lông mỏng xung quanh. Trong đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, photpho, magie,..Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ ăn dặm nên được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để đưa vào thực đơn cho bé. Cùng tìm hiểu ngay những công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm cực kì bổ dưỡng, thơm ngon, dễ nấu ngay dưới đây!
Trẻ mấy tháng thì ăn được đậu bắp? Ăn dặm đậu bắp bao nhiêu là đủ?
Trẻ mấy tháng thì ăn được đậu bắp? Ăn dặm đậu bắp bao nhiêu là đủ
Đậu bắp là một loại thực vật lành tính, dễ tiêu hóa và không gây dị ứng. Do đó, khi bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 5 – 6 bé đã có thể ăn dặm với đậu bắp. Tuy nhiên, đậu bắp tương đối nhớt nên khi chế biến mẹ cần đảm bảo đậu bắp được xay nhuyễn và không chế biến quá đặc vì sẽ khiến bé bị nôn trớ.
Nên cho bé ăn dặm với đậu bắp bao nhiêu là đủ? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và khả năng ăn uống của bé. Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý như sau:
Bên cạnh đó, trước khi cho bé ăn dặm với đậu bắp, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định được khẩu phần ăn hợp lý cho bé. Hãy tăng dần lượng đậu bắp theo thời gian và mỗi lần tăng thì không tăng quá 30g.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ không nên cho con ăn quá nhiều đậu bắp trong một tuần. Thông thường, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm với đậu bắp khoảng 2 – 3 bữa trong một tuần là tốt nhất.
Tổng hợp các loại rau củ cho bé ăn dặm thích mê
Những lợi ích dinh dưỡng của đậu bắp cho bé ăn dặm
Đậu bắp là một loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho bé ăn dặm. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng cho bé ăn dặm mà mẹ nên biết về đậu bắp:
Những lợi ích dinh dưỡng của đậu bắp cho bé ăn dặm
Cung cấp nguồn năng lượng cho trẻ
Đậu bắp là một nguồn tốt của carbohydrate, protein và chất béo lành mạnh. Đây là những chất cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là cần thiết cho sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ nhỏ.
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ
Bé trong giai đoạn ăn dặm hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, do đó cần cung cấp nhiều chất xơ. Đậu bắp có nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở trẻ sơ sinh. Chất xơ cũng giúp cung cấp cảm giác no lâu hơn, giúp bé ăn ít hơn, giúp kiểm soát cân nặng.
Trong đậu bắp có nhiều vitamin và khoáng chất
Đậu bắp chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, như vitamin C, vitamin K, kali, folate, sắt, magiê, và nhiều kháng histamine tự nhiên khác. Tất cả những dưỡng chất này cung cấp sự phát triển và bảo vệ sức khỏe của bé.
Hỗ trợ tăng cường chiều cao và thị lực cho trẻ
Xem thêm : 15+ công thức chế biến trứng gà cho bé ăn dặm dễ nấu cho bé
Vitamin K trong đậu bắp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các protein liên quan đến quá trình đông máu và cung cấp dưỡng chất cho việc phát triển xương của trẻ. Vitamin K cũng góp phần hỗ trợ sự phát triển của thị lực của bé.
Bổ sung chất chống oxy hóa cho bé
Đậu bắp cung cấp các chất chống oxi hóa như vitamin C và các hợp chất phytonutrient. Các chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ các gốc tự do và duy trì sức khỏe chung của bé.
Hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ
Sắt có trong đậu bắp là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị thiếu máu ở trẻ. Sắt giúp tạo ra hồng cầu, cung cấp oxy cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Sắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của não bộ. Trẻ cần sắt để phát triển chức năng thần kinh và trí thông minh.
Nấu cháo đậu bắp với gì cho bé ăn dặm?
Nấu cháo đậu bắp với gì cho bé ăn dặm?
Đậu bắp là một loại rau củ quả, có nhiều chất xơ và vitamin nên rất phù hợp để nấu cháo cho bé ăn dặm. Dựa trên đặc tính và những chất dinh dưỡng của đậu bắp, mẹ có thể kết hợp đậu bắp với một số thực phẩm sau:
- Các thực phẩm nhiều tinh bột: như gạo, yến mạch, khoai lang,..khi nấu đậu bắp với các thực phẩm có nhiều tinh bột sẽ giúp món ăn dặm được ngon miệng hơn, tạo cảm giác no lâu cho bé.
- Các loại thịt, cá: Đậu bắp rất hợp khi chế biến chung với các loại thịt cá như cá hồi, thịt bò, thịt heo,…Trong đậu bắp không có nhiều protein và chất đạm nên cần kết hợp với thịt cá để tạo nên món ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí não.
Hướng dẫn chi tiết 5 công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm
Đậu bắp khá nhớt và cần được sơ chế kỹ càng trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho bé. Để chế biến một món cháo đậu bắp cho bé ăn dặm ngon miệng, mẹ hãy theo dõi các công thức mà truonglehongphong.edu.vn gợi ý dưới đây!
Cháo đậu bắp đơn giản cho bé
Cháo đậu bắp đơn giản cho bé ăn dặm
Hãy bắt đầu cho bé làm quen với món cháo đậu bắp thông thường để bé cảm nhận được hương vị riêng biệt của đậu bắp. Món ăn này phù hợp cho trẻ mới ăn dặm vì dễ ăn và dễ tiêu hóa. Mẹ hãy làm theo cách sau:
Xem thêm : https://sakuramontessori.edu.vn/thuy-khue
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 4 quả đậu bắp
- Nước lọc, gia vị ăn dặm
Hướng dẫn chế biến:
- Gạo tẻ ngâm với nước khoảng 30 phút để khi nấu gạo nở nhanh và nhừ hơn. Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cháo, đun cháo với lửa vừa trong thời gian khoảng 20 – 25 phút đến khi cháo nhừ.
- Đậu bắp mẹ cạo sạch lớp lông bên ngoài, rửa với nước rồi cắt đôi đậu bắp ra. Loại bỏ hạt bên trong đậu bắp rồi đem đậu bắp đi xay nhuyễn với một ít nước lọc.
- Khi cháo chín thì mẹ đổ đậu bắp đã xay vào nồi cháo, dùng thìa khuấy cho đậu bắp chín đều. Thêm các gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé.
- Đun cháo đậu bắp thêm 7 – 10 phút cho đậu bắp chín kỹ. Tắt bếp và chờ cháo nguội thì cho bé thưởng thức món ăn.
Cháo yến mạch đậu bắp sữa mẹ
Cháo yến mạch đậu bắp sữa mẹ
Khi nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm, mẹ có thể thay thế gạo bằng yến mạch vì yến mạch là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho bé khi ăn dặm. Yến mạch chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé, bao gồm vitamin B, magiê, kali, protein, chất xơ, và sắt. Các dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình phát triển của hệ thần kinh, xương, và tạo máu. Yến mạch có hương vị tương đối nhẹ và có thể kết hợp với các loại thức ăn khác, giúp bé thích nghi với việc ăn thức ăn mới.
Mẹ hãy nấu cháo yến mạch đậu bắp sữa mẹ cho bé theo công thức sau:
Xem thêm : https://sakuramontessori.edu.vn/thuy-khue
Nguyên liệu:
- 40g yến mạch nguyên cám
- 60ml sữa mẹ
- 4 trái đậu bắp
- Nước lọc
Hướng dẫn chi tiết:
- Yến mạch mẹ ngâm với nước khoảng 45 phút – 1 tiếng cho yến mạch nở ra.
- Đậu bắp cạo sạch lông, rửa với nước rồi mẹ cắt thành đôi. Loại bỏ các hạt trong quả đậu bắp, sau đó đem đậu bắp đi xay nhuyễn với một ít nước.
- Cho yến mạch, đậu bắp vào nồi nấu cháo. Cháo sôi thì hạ lửa nhỏ, đun cháo trong thời gian 20 – 30 phút cho cháo chín nhừ. Thêm một ít gia vị ăn dặm để tăng hương vị cho món ăn.
- Cháo chín thì mẹ tắt bếp, chờ cháo nguội còn khoảng 80 độ C thì cho sữa vào và khuấy đều cho sữa quyện vào cháo. Không nên cho sữa vào khi cháo còn nóng vì sẽ khiến sữa biến chất.
Cháo thịt bò đậu bắp cho bé ăn dặm
Cháo thịt bò đậu bắp cho bé ăn dặm
Thịt bò chứa protein chất lượng cao, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể của bé. Protein là một phần quan trọng trong sự phát triển của cơ bắp, tăng trưởng, và hệ thống miễn dịch. Thịt bò còn được biết đến là một nguồn giàu sắt heme, một loại sắt dễ hấp thụ, giúp tránh tình trạng thiếu máu sắt ở trẻ và đảm bảo sự phát triển của não bộ. Mẹ hãy thử nấu cháo thịt bò đậu bắp cho bé ăn dặm theo công thức dưới đây!
Xem thêm : https://sakuramontessori.edu.vn/thuy-khue
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g thịt bò xay
- 4 quả đậu bắp
- Dầu mè, gia vị ăn dặm
Hướng dẫn chi tiết:
- Gạo tẻ mẹ ngâm nước trước khi nấu khoảng 30 phút thì vo sạch rồi đem đi nấu cháo. Đun cháo sôi với lửa vừa và nấu trong 20 phút cho cháo nhừ.
- Thịt bò mẹ đem đi xào cho săn lại với một ít dầu mè. Thịt bò chín thì mẹ cho vào nồi cháo để nấu chung.
- Đậu bắp cạo sạch lông, rửa sạch rồi cắt đôi, bỏ hết hạt bên trong. Xay nhuyễn đậu bắp với một ít nước lọc rồi đổ hỗn hợp vào nồi nấu cháo. Dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Tiếp tục đun thêm 7 – 10 phút cho đậu bắp chín. Thêm các gia vị ăn dặm phù hợp với khẩu vị của bé. Tắt bếp và chờ cháo nguội thì cho bé ăn dặm.
Cháo tôm đậu bắp cho bé
Cháo tôm đậu bắp cho bé
Tôm là một thực phẩm giàu protein và chất đạm có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tôm chứa axit béo Omega-3, giúp hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của bé. Bên cạnh đó, tôm cung cấp chất sắt – một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và chức năng tế bào đỏ trong máu, giúp tránh tình trạng thiếu máu sắt ở trẻ.
Tuy nhiên, thông thường mẹ nên cho bé ăn dặm với tôm từ tháng thứ 8 trở đi vì tôm rất dễ gây dị ứng và khó tiêu hóa cho trẻ. Trước khi cho bé ăn dặm với tôm, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia và luôn theo dõi phản ứng của trẻ sau ăn.
Xem thêm : https://sakuramontessori.edu.vn/thuy-khue
Nguyên liệu:
- 50g gạo lứt
- 150g tôm (phần thịt còn khoảng 70g)
- 4 quả đậu bắp
- Dầu ăn dặm, gia vị ăn dặm
Hướng dẫn chi tiết:
- Gạo lứt mẹ ngâm qua đêm hoặc ngâm trước khi nấu 2 – 3 tiếng cho gạo nấu nhanh nở.
- Tôm sơ chế sạch sẽ, bỏ chỉ đen ở đầu tôm. Đem tôm đi luộc khoảng 10 – 15 phút cho tôm chín thì vớt tôm ra tô và giữ lại phần nước luộc đến nấu cháo.
- Nấu cháo gạo lứt với nước luộc tôm. Khi cháo sôi thì hạ lửa vừa và đun trong 30 – 40 phút cho gạo nở và nhừ.
- Tôm đã luộc mẹ bóc vỏ, bỏ đầu và lấy phần thịt. Băm nhỏ thịt tôm và cho vào nồi nấu cháo.
- Đậu bắp cạo lông, rửa sạch và bỏ hạt bên trong thì mẹ đem đi xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp đậu bắp vừa xay vào nồi nấu cháo và khuấy đều.
- Thêm các gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé. Đun cháo thêm 7 – 10 phút cho các nguyên liệu chín nhừ thì mẹ có thể tắt bếp và hoàn thành món ăn cho bé.
Cháo cá hồi đậu bắp cho bé
Cháo cá hồi đậu bắp cho bé
Cá hồi là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích dinh dưỡng cho bé khi đưa vào chế độ ăn dặm. Cá hồi là một nguồn giàu axit béo Omega-3, đặc biệt là docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). DHA có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống thần kinh, não bộ, và mắt của bé. Không những vậy, cá hồi là một nguồn tốt của vitamin D, giúp cung cấp canxi và phospho cho sự phát triển xương và răng của bé.
Mẹ hãy bổ sung cá hồi và đậu bắp cho bé vào thực đơn ăn dặm với công thức dưới đây!
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 4 trái đậu bắp
- 50g cá hồi
- Nước lọc, gia vị ăn dặm
Hướng dẫn chi tiết:
- Gạo vo sạch thì mẹ đem đi nấu cháo với khoảng 500ml nước trong 20 phút cho gạo nở và chín nhừ.
- Cá hồi mẹ khử tanh bằng cách ngâm với nước muối loãng hoặc sữa tươi không đường trong 30 phút. Rửa sạch cá rồi đem cá đi hấp hoặc luộc chín.
- Cá chín mẹ dùng chày giã nhuyễn (sẽ giữ được thớ thịt) hoặc có thể băm nhỏ thịt cá rồi cho cá vào nồi nấu cháo cùng.
- Đậu bắp sơ chế sạch, cạo lông và bỏ hạt thì mẹ đem đi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ (tuỳ vào khả năng ăn uống của bé).
- Cho đậu bắp vào nồi nấu cháo, thêm các gia vị ăn dặm và khuấy đều cho cháo không bị cháy ở đáy nồi.
- Tiếp tục đun thêm 5 – 7 phút cho đậu bắp chín kỹ thì có thể tắt bếp. Múc cháo ra tô cho bé, chờ cháo nguội bớt thì mẹ cho bé ăn dặm.
Trên đây là 5 công thức nấu cháo đậu bắp cho bé ăn dặm mà mẹ không nên bỏ qua. Dựa trên những công thức này, mẹ có thể linh hoạt thay đổi các loại thực phẩm khác để nấu chung với đậu bắp tùy theo sở thích của bé. Ngoài thịt bò, tôm, cá mẹ có thể thay thế bằng thịt gà, thịt heo, khoai môn, nấm hương,…Điều này sẽ giúp bé ăn dặm ngon miệng hơn với nhiều món ăn đa dạng và dinh dưỡng phong phú.
Kinh nghiệm chọn mua đậu bắp cho bé ăn dặm
Để nấu được món cháo đậu bắp cho bé ăn dặm ngon miệng, mẹ cần lựa chọn được những trái đậu bắp ngon. Nếu mẹ còn băn khoăn trong việc chọn mua đậu bắp, hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây:
- Dựa theo màu sắc: Hãy chọn những quả đậu bắp có màu sắc xanh không quá thẫm vì xanh thẫm chứng tỏ đậu bắp đã già.
- Lớp lông bên ngoài: Nên mua đậu bắp có lớp lông mỏng bên ngoài, lớp lông dày là loại đậu bắp không ngon.
- Kiểm tra ruột: Hãy thử kiểm tra phần ruột của đậu bắp, những quả đậu bắp ngon sẽ có phần ruột tương đối đặc, nhiều nước và không bị sốp. Còn những quả đậu bắp rỗng ruột hoặc ruột nhiều hạt là quả đã già, ăn không ngon và nhạt vị.
- Hình dáng, kích thước: Mẹ hãy mua những quả đậu bắp có kích thước vừa đủ khoảng 8 cm đổ lại vì đây là những trái đậu bắp non. Đậu bắp nên có hình dáng thuôn dài, to bằng khoảng 1 ngón tay.
- Nguồn gốc xuất xứ: Nếu có thể, mẹ hãy mua những quả đậu bắp có nguồn gốc rõ ràng, thông tin trên bao bì đầy đủ để đảm bảo độ an toàn cho trẻ ăn dặm.
Thông qua bài viết này, truonglehongphong.edu.vn đã cung cấp cho mẹ những thông tin về đậu bắp cho bé ăn dặm bao gồm những lợi ích dinh dưỡng và công thức chế biến chi tiết. Mẹ hãy thường xuyên đưa đậu bắp vào thực đơn cho bé khoảng 2 – 3 bữa trong 1 tuần để giúp bé được khám phá hương vị mới và tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ đậu bắp. Cùng tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn dặm cho trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi ngay tại địa chỉ sakuramontessori.edu.vn.
Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm
Nguồn: https://truongnguyentatthanh.edu.vn
Danh mục: Kiến thức tiểu học
Ý kiến bạn đọc (0)