- Giá trị dinh dưỡng của cháo cá hồi đỗ xanh cho sức khỏe của trẻ
- 7 công thức cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm lớn nhanh, dễ làm
- 1. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh đơn giản nhất
- 2. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm thanh mát
- 3. Cháo cá hồi đậu xanh, hạt sen
- 4. Cách nấu cháo chà bông cá hồi, đậu xanh
- 5. Cháo cá hồi, đỗ xanh, hạt kê
- 6. Cháo cá hồi, đỗ xanh, rau dền
- 7. Cháo cá hồi, rau cải, đậu xanh
- Lưu ý khi nấu cháo cá hồi đậu xanh cho trẻ ăn dặm
- Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm
Cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp trẻ ăn ngon, nhanh lớn và dễ chế biến. Cha mẹ có thể phối hợp cá hồi, đậu xanh và các nguyện liệu khác để nấu món ăn này. Tham khảo 7 cách chế biến cháo cá hồi đậu xanh theo chia sẻ từ truonglehongphong.edu.vn để bổ sung vào thực đơn cho con cha mẹ nhé.
- Kích hoạt 5 giác quan của trẻ với lĩnh vực Giác quan trong Montessori
- Danh sách trường mầm non tốt nhất quận Tây Hồ
- Có nên gửi trẻ 18 tháng tuổi đi học mầm non? Sakura Montessori
- 10+ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 10 tháng giàu dinh dưỡng
- Tình huống kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Khi người lạ cho bánh kẹo
Giá trị dinh dưỡng của cháo cá hồi đỗ xanh cho sức khỏe của trẻ
Cháo cá hồi nấu cùng đậu xanh có vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải độc và giải nhiệt
Bạn đang xem: 7 công thức cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm lớn nhanh, dễ làm
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều công dụng tuyệt vời. Trong cá hồi chứa nhiều omega 3 cải thiện thị lực, hạn chế khô mắt, giảm nguy cơ tăng nhãn áp. Cho trẻ ăn cá hồi giúp con bổ sung các khoáng chất tăng đề kháng, tăng cường trí nhớ, phát triển hệ xương, cải thiện chức năng thần kinh, kiểm soát huyết áp…
Đậu xanh có tính mát, vị ngọt thơm, giải độc, giải nhiệt tốt khi chế biến thành các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy khi bổ sung đậu xanh vào thực đơn ăn dặm của con có vai trò tốt cho hệ miễn dịch và sự phát triển.
Cá hồi kết hợp đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo, không chỉ tăng cường giá trị dinh dưỡng mà còn làm nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Cháo cá hồi đậu xanh có vị ngọt thơm, không tanh kích thích vị giác được các bé vô cùng đón nhận. Trong mùa hè thời tiết nóng nực khó chịu, trẻ dễ bị đổ mồ hôi nhiễm độc, chúng ta nên chế biến món ăn này cho con để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nhé.
Điểm danh những món ăn dặm bổ dưỡng từ các loại thịt
7 công thức cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm lớn nhanh, dễ làm
Vì cháo cá hồi đỗ xanh là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy nhiều phụ huynh luôn tìm kiếm các cách chế biến khác nhau để đa dạng thực đơn cho con. Cha mẹ có thể tham khảo 7 công thức cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm lớn nhanh, dễ làm, nguyên liệu dễ chuẩn bị dưới đây nhé.
1. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh đơn giản nhất
Cháo cá hồi đậu xanh nấu theo cách đơn giản nhất đơn giản nhất
Trong những ngày đầu cho trẻ ăn dặm với món cháo cá hồi đậu xanh, cha mẹ nên chọn cách chế biến đơn giản nhất. Thành phẩm sẽ là món cháo thanh đạm, thơm ngọt để trẻ dễ làm quen và cảm nhận hương vị món ăn này. Cách chế biến món cháo này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Đậu xanh: 10g
- Gạo: 50g
- Hành khô
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Cho gạo và đỗ xanh vào giã nhuyễn
- Phi lê cá hồi loại bỏ da, rửa sạch, thái miếng, ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh, vớt cá ra rửa sạch và thấm khô
- Cho cá hồi vào luộc chín, sau đó vớt ra xé nhỏ
- Cho nước luộc cá hồi, đậu xanh và gạo vào nồi, đun nhỏ lửa và ninh đến khi cháo chín nhừ.
- Cho hành khô nhặt và rửa sạch, thái nhỏ vào phi thơm, tiếp tục cho cá vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm cá hồi phi hành vào đảo đều, tiếp tục hầm cháo thêm khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo ra tô, chờ cháo nguội và cho trẻ thưởng thức
2. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm thanh mát
Thành phẩm cháo cá hồi đậu xanh thanh mát cho trẻ ăn dặm
Đây là cách nấu cháo cá hồi đỗ xanh đơn giản nhưng thơm ngon và giữ được hương vị tự nhiên của cá hồi. Đây là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ có thể chế biến ngay hôm nay để em bé nhà mình thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 100g
- Gạo: 50g
- Đậu xanh: 20g
- Gừng, hành lá, hành tím, ngò rí
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Phi thơm hành, gừng với dầu ăn, sau đó thêm nước, cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm nước và đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ
- Phi lê cá hồi bỏ da, rửa sạch với nước muối loãng và gừng đập dập để khử tanh, sau đó rửa với nước và thấm khô nước, băm nhuyễn cá
- Hành, gừng, ngò rí nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ để riêng
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho cá hồi vào đảo đều đến khi thịt cá săn lại
- Cháo chín nhừ cho cá hồi vào nồi khuấy đều, đun sôi cháo thêm khoảng 3 – 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Hoàn thành món cháo cá hồi đậu xanh, múc cháo ra tô, thêm hành tươi, ngò rí thái nhỏ trộn đều và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.
3. Cháo cá hồi đậu xanh, hạt sen
Xem thêm : Bí quyết dạy con tự tin dành riêng cho cha mẹ
Thành phẩm cháo cá hồi đậu xanh, hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, không tanh
Cháo cá hồi đậu xanh hạt sen là sự kết hợp tuyệt vời làm nên món ăn dặm cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho trẻ. Món ăn tốt cho trí não, bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ phát triển hệ xương và răng chắc khỏe trong giai đoạn ăn dặm. Cha mẹ có thể áp dụng công thức chế biến đơn giản dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Đậu xanh 10g
- Hạt sen: 10g
- Gạo: 50g
- Nước hầm xương gà: 300ml
- Gừng, muối
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Hạt sen loại bỏ tâm sen, rửa sạch, ngâm mềm
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Cho gạo, hạt sen, đỗ xanh vào nồi thêm nước hầm xương gà đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ
- Phi lê cá hồi bỏ da, rửa sạch với nước muối gừng, rửa lại với nước sạch và thấm khô nước
- Cho cá và hấp chín và tán nhuyễn
- Cháo chín nhừ, thêm cá hồi vào khuấy đều, đun sôi cháo thêm khoảng 3 – 5 phút, nêm nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều và cho trẻ ăn ngay khi cháo nguội bớt
4. Cách nấu cháo chà bông cá hồi, đậu xanh
Cháo chà bông cá hồi, đậu xanh
Cháo chà bông cá hồi đậu xanh là biến tấu của món cháo cá hội đậu xanh tạo nên hương vị mới lạ kích thích trẻ ăn ngon. Cách chế biến món này có cầu kỳ hơn một chút nhưng đảm bảo cháo không bị tanh mà vẫn sánh mịn phù hợp với trẻ đang trong giai đoạn mới ăn dặm. Các chế biến cháo như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi tách bỏ da: 200g
- Sữa tươi không đường 300ml
- Gạo: 50g
- Đậu xanh 30g
- Gừng
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Chế biến chà bông cá hồi
Cá hồi rửa sạch, thái miếng, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút để khử mùi tanh, vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo
Cho cá hồi vào luộc với vài lát gừng đập dập, cá chín vớt ra, để nguội và xé nhỏ
Cho cá hồi xé nhỏ vào chảo, nêm nêm giá vị vừa ăn vào đảo đều đến khi cá hồi khô bông lên
Cho thịt cá hồi vào máy xay và xay nhỏ là hoàn thành các bước chế biến chà bông cá hồi
Thành phẩm chà bông cá hồi khô, có màu hồng nhạt, tơi bông
- Nấu cháo chà bông cá hồi đầu xanh
Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
Cho gạo, đỗ xanh vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
Múc cháo ra tô, thêm chà bông cá hồi, 1 thìa dầu ăn dặm và trộn đều, cho bé thưởng thức
5. Cháo cá hồi, đỗ xanh, hạt kê
Xem thêm : Điểm danh TOP 5 trường mầm non quốc tế Hải Phòng chất lượng nhất
Cháo cá hồi đỗ xanh, hạt kê
Cháo cá hồi đậu xanh kết hợp hạt kê là công thức dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm. Thành phẩm của món này có vị bùi béo, sánh mịn rất thích hợp cho trẻ ăn dặm. Cha mẹ có thể chế biến theo công thức đơn giản dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Đậu xanh: 40g
- Hạt kê: 20g
- Gạo: 50g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Gừng
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh, hạt kê vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Cho gạo, hạt kê, đỗ xanh vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ
- Phi lê cá hồi rửa sạch, loại bỏ da, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước
- Cho cá hồi vào hấp cùng vài lát gừng rửa sạch, cá chín bỏ ra và xé nhỏ
- Khi cháo chín nhừ, cho cá hồi vào nồi cháo khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ và tắt bếp.
- Múc cháo ra bát ăn dặm, thêm 1 thìa dầu ăn dặm trộn đều và cho trẻ thưởng thức
6. Cháo cá hồi, đỗ xanh, rau dền
Cháo cá hồi đậu xanh, rau dền
Bữa ăn dặm của trẻ sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng với món cháo cá hồi, đậu xanh và rau dền.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Đậu xanh: 40g
- Rau dền: 20g
- Gạo: 50g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Gừng
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Cho gạo, đỗ xanh vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ
- Phi lê cá hồi rửa sạch, loại bỏ da, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước
- Cho cá hồi vào hấp cùng vài lát gừng, cá chín dằm nhuyễn
- Rau dền chọn loại có lá màu xanh tươi, lành lặn, cây cứng cáp không bị dập nát
- Rửa sạch rau, để ráo nước và thái nhuyễn
- Khi cháo chín nhừ, thêm rau dền, cá hồi vào khuấy đều, đun sôi cháo khoảng 5 phút, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Hoàn thành món cháo cá hồi nấu cùng đậu xanh, rau dền, múc cháo ra bát và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm
7. Cháo cá hồi, rau cải, đậu xanh
Cháo cá hồi rau cải, đậu xanh
Cháo cá hồi, rau cải, đậu xanh nở bông, mềm mịn hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngọt sẽ khiến trẻ cảm thấy ngon miệng. Các bước chế biến món ăn dặm này như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 50g
- Đậu xanh: 40g
- Rau cải: 20g
- Gạo: 50g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Cho đậu xanh vào rửa sạch, ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ và để ráo nước
- Gạo vo sạch và ngâm nước trong thời gian khoảng 30 – 60 phút để gạo mềm ra ninh cháo nhanh nhừ, sau đó đãi sạch để ráo nước
- Cho gạo, đỗ xanh vào nồi thêm nước đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ
- Phi lê cá hồi rửa sạch, loại bỏ da, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước
- Cá hồi thái miếng mỏng và xào cùng hành tím phi thơm đến khi thịt cá săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Rau cải nhặt và rửa sạch, thái nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Cháo chín nhừ cho cá hồi xào, rau cải băm nhuyễn vào nồi khuấy đều, đun cháo sôi khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp
- Múc cháo ra tô là hoàn thành món cháo cá hồi, rau cải, đỗ xanh cho bữa ăn dặm của bé đầy dinh dưỡng
Lưu ý khi nấu cháo cá hồi đậu xanh cho trẻ ăn dặm
Một số lưu ý để nấu cháo cá hồi đậu xanh cho trẻ ăn dặm
Cháo cá hồi đậu xanh có thể kết hợp với nhiều lại thực phẩm, rau củ khác tạo thành món ăn thơm ngon, lạ miệng cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên trong quá trình chế biến cha mẹ nên lưu ý:
- Cháo cá hồi đỗ xanh giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ tuy nhiên cha mẹ không cho con ăn quá nhiều. Trong thành phần của đậu xanh có chứa nhiều oxalat, nếu tích tụ nhiều có thể gây nên tình trạng dỏi thận ở trẻ. Bởi vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ ăn đậu xanh ở mức vừa phải tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cả quá trình hấp thu canxi trong có thể.
- Nên cho trẻ ăn cá hồi 2 lần 1 tuần để đạt được hiệu quả rõ rệt. Không cho bé ăn quá nhiều cá hồi có thể dẫn đến ngộ độc nếu cá có chứa lượng thủy ngân và asen nhiều trong thịt.
- Khi nấu cháo cá hồi và đậu xanh cha mẹ nên tìm nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên chọn cá loại cá hồi nuôi sử dụng màu nhân tạo để tạo nên màu hồng cho thịt cá làm ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
- Chọn cá hồi tươi ngon có vân mỡ đều trên thịt, cá có màu hồng cam tươi tự nhiên, bề mặt đàn hồi. Không chọn cá ôi, để lâu bề mặt thịt chảy nước và có mùi hôi.
- Để khử mùi tanh cho thịt cá hồi, chúng ta có thể sử dụng nước muối gừng pha loãng để rửa hoặc ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20 phút. Sau đó cần rửa sạch cá, thấm khô hoặc để ráo nước và chế biến.
- Nên bảo quản cá hồi trong hộp chuyên dụng đặt trong ngăn đá. Trong trường hợp mua cá hồi tươi để chế biến trong ngày nên bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài 7 món cá hồi đậu xanh ăn dặm trên đây, cha mẹ có thể kết hợp cá hồi, đậu xanh với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rong biển… để thay đổi hương vị. Đảm bảo trẻ luôn vui vẻ hợp tác với những bữa ăn của mình.
Trên đây là 7 công thức cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm cân bằng dinh dưỡng, thơm ngon, hấp dẫn giúp trẻ tăng cân. Đây là món ăn tuyệt vời, tốt cho sức khỏe của bé trong những năm tháng đời cha mẹ nên thức hiện cho con. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với truonglehongphong.edu.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.
Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm
Nguồn: https://truongnguyentatthanh.edu.vn
Danh mục: Kiến thức tiểu học
Ý kiến bạn đọc (0)